Welcome to wat sasiliam Phitsanulokกรุแตกที่วัดสระสี่เหลี่ยมใต้ฐานโบสถ์เก่าอายุ400ปี

 

กรุแตกที่วัดสระสี่เหลี่ยม พบพระนางพญาใต้ฐานโบถส์ อายุเก่า 400 ปี ด้านกรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณสถาน

 เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 มิ.ย.53 ผู้สื่อได้รับแจ้งว่า ที่วัดสระสี่เหลี่ยม ม.5 ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีการขุดพบกรุพระนางพญาจำนวนมาก ซึ่งเป็นพระเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี บรรจุอยู่ในไหโบราณฝังอยู่ใต้ต้นมะขามใหญ่ บนเนินโบสถ์เก่าแก่ ซึ่งขึ้นทะเบียนกับกรมศิลป์ โดยมีเจดีย์อยู่ด้านหน้า

 พระสนม รติโก พระลูกวัดสระสี่เหลี่ยม กล่าวว่า ปกติตนเองจะไปดูแลเก็บกวาดเศษไม้และนำต้นไม้ไปปลูก เนื่องจากก่อนหน้าฝนตกลงมาอย่างหนัก ระหว่างที่ขุดหลุมเตรียมจะปลูกต้นไม้ ปรากฏว่าจอบไปโดนกับของแข็ง จากนั้นได้ขุดดูว่าเป็นอะไร กระเปิดหน้าดินเห็นปากไห จึงได้แจ้งกับเจ้าอาวาสวัด และผู้นำหมู่บ้าน เพื่อเข้ามาดูว่าเป็นไหอะไร หลังจากขุดลงไปพบว่าเป็นไหบรรจุพระนางพญา มีจำนวนมากทั้งพิมพ์เข้าโค้งและเข่าตรง

 พระชาญนัฏฐ์ อุทาโณ รองเจ้าอาวาสวัดสระสี่เหลี่ยม กล่าวว่า วัดสระสี่เหลี่ยมเป็นวัดเก่าแก่โบราณของเมืองพิษณุโลก เดิม 30 ปีก่อน มีสภาพเป็นวัดร้าง มีโบราณสถานได้แก่เนินดินโบสถ์ และเจดีย์เก่าแก่ มีร่องรอยฐานอิฐโบราณชัดเจน และเริ่มตั้งเป็นสำนักสงฆ์เมื่อ 25 ปีก่อน และเพิ่งได้รับสถานะเป็นวัดเมื่อ 9 ปีก่อน ในอดีต มีการขุดพบพระพุทธรูปโบราณจำนวนหนึ่งบริเวณฐานโบสถ์เก่า และเจดีย์รายรอบวัดก็มีการบุกรุกพื้นที่ จึงแจ้งกรมศิลปากรมาตรวจสอบ และมาตรวจสอบพบว่า วัดสระสี่เหลี่ยมเป็นวัดโบราณ อายุกว่า 400 ปี กรมศิลปากรจึงได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณสถานแล้ว

 นายนิธิโรจน์ บัวบานแย้ม ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.อรัญญิก กล่าวว่า พระสนมได้โทรหาตน หลังขุดไปเจอ จึงได้เข้ามาตรวจสอบ พบว่ามีไหโบราณฝังอยู่ใต้ฐานโบสถ์เก่าแก่อยู่ 400 ปี จำนวน 4 ไห โดยมีต้นมะขามขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ตรงกลาง ภายในไหมีพระพิมพ์นางพญาบรรจุอยู่จำนวนมาก ทางวัดพร้อมคณะกรรมการได้ตกลงกันว่าจะนำออกให้เช่าบูชากัน เพื่อจะนำเงินไปก่อสร้างโบสถ์ที่ยังไม่แล้วเสร็จต่อไป

 ด้านนางบุญญานุช มาลัยมารลย์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายศาสนสถาน สำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดพิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางมาตรวจสอบกรุพระพิมพ์นางพญาที่วัดสระสี่เหลี่ยม กล่าวว่าได้มาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว หลังมีการแจ้งเข้าไปที่สำนักพุทธ โดยมีการไปตรวจสอบที่จุดขุดพบ และถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนพระที่ขุดพบทางวัดจะนำออกให้บูชานั้นเป็นเรื่องของคณะกรรมการวัด แต่ขอให้ดูแลเรื่องการจัดการและขั้นตอนให้ถูกต้อง เพื่อความโปร่งใสและวัดจะมีรายได้เข้ามาบูรณะสร้างโบสถ์ที่ยังก่อสร้าง ค้างอยู่

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปี 2553 กรุแตกกลายเป็นแฟชั่นยอดฮิตในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก นับรวมวัดสระสี่เหลี่ยมในวันนี้ด้วยก็ถือเป็นวัดที่สี่ในรอบปีนี้ที่มีปรากฏการณ์กรุแตก ตั้งแต่ต้นปี 2553 เริ่มจากวัดสุดสวาสดิ์ ต . บ้านคลอง อ . เมืองพิษณุโลก เดือนมีนาคม วัดราชบูรณะ อ . เมืองพิษณุโลก วัดบ่อทองคำ อ . เมืองพิษณุโลก

  11111111111111111111111111111111111111111111111111111วีดิโอ เชิญร่วมทำบุญสร้างอุโบสถ

วัดสระสี่เหลี่ยม ต.อรํญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก


                      

 

ประชาสัมพันธ์ งานปิดทองฝังลูกนิมิต ผูกพัทธสีมา ปี 2559                                        

             ประชาสัมพันธ์ งานผูกพัทธสีมา ปิดทองฝังลูกนิมิต ปี 2559